CHIMAY Beer _ NIỀM TỰ HÀO CỦA CÁC THẦY TU BỈ

Gọi CHIMAY Beer là bia của Tu sĩ là hay là loại bia chỉ dành cho Tu sĩ là không phải, mà CHIMAY Beer là loại bia được các Tu sĩ ở Tu viện Scourmont (Bỉ) sản xuất từ giữa thế kỷ 19. Họ tu theo dòng khổ hạnh, không màng tiền bạc, rất ít nói; Họ sản xuất  bia với mục đích "lấy kinh phí để duy trì dòng tu và giúp đỡ cộng đồng tôn giáo". Hiện trên thế giới chỉ có khoảng 8 nhà máy sản xuất bia Trappist còn hoạt động gồm 6 nhà máy ở Bỉ, 1 nhà máy ở Hà Lan và 1 nhà máy ở Đức. 

Nguyên tắc của bia Trappist là được sản xuất ngay tại Tu viện, vì thế mà người ta hay gọi là Bia Thầy Tu. Các Thầy Tu, ngoài những việc như đọc kinh, cầu nguyện, họ còn tự sản xuất bia, phomát, các sản phẩm từ thịt, bánh mì và rau quả. Nhờ những việc sản xuất này mà các tu sĩ có thể đảm bảo lương thực cho cuộc sống của họ. Ngoài ra, khoản tiền thu được từ kinh doanh sản phẩm được họ sử dụng cho các công tác xã hội. Bia Thầy Tu có độ cồn cao (6-12°), màu vàng hoặc nâu, lên men trong chai, vị đắng nhẹ và vị của mạch nha sấy ở nhiệt độ cao.

Các Thầy Tu đang sản xuất bia

Tuy là loại bia được Tu sĩ sản xuất, nhưng nhà máy sản xuất bia không giống như những hình ảnh ta thường tưởng tượng về các Tu sĩ ở Châu Âu. Không còn những căn nhà cũ, hầm tối, thùng rượu gỗ ẩm mốc... Dây chuyền sản xuất CHIMAY Beer hiện nay được hiện đại hóa bằng máy, sạch sẽ và đảm bảo tiêu chuẩn như tất cả các nhà máy bia trên thế giới. Để đảm bảo tính độc đáo, CHIMAY Beer không bao giờ chi tiền để quảng cáo và chỉ được sản xuất trong cộng đồng Tu sĩ Trappist. Mỗi mẻ CHIMAY Beer đều được các vị Tu sĩ kiểm nghiệm chất lượng kỹ lưỡng ( vị, bọt, nồng độ...) trước khi đem đi đóng chai. Có nhiều người sành bia cho rằng vị bia bây giờ không còn được như trước, nhưng so với những dòng bia hiện có trên thị trường, CHIMAY Beer có thể được ví như loại bia đến từ thiên đường

CHIMAY Beer ra đời tại Bỉ từ năm 1862 nhờ ý tưởng của các Thầy Tu nơi đây, CHIMAY Beer đến nay đã có khá nhiều loại được nhiều người trên thế giới ưa chuộng, trong đó có 3 loại bia Chimay đã rất nổi tiếng tại Việt Nam đó là: Đỏ, Trắng và Xanh tím, được gọi tùy theo màu của nút chai. 

Năm 2014 này, Nhà máy CHIMAY Beer tại Bỉ đã tiến hành in lại tem nhãn mới cho các lô hàng bia được sản xuất từ giữa năm 2014 với kiểu thiết kế nhãn chai từ năm 1992. Với sự trở lại này, một lần nữa CHIMAY Beer đã thể hiện được sự lựa chọn rõ ràng của phong cách thanh lịch với 3 gam màu chủ đạo (Đỏ, Trắng và Xanh) và logo mạ vàng thể hiện sự nhấn mạnh về nguồn gốc với bản sắc bia Trappist – một tiến hóa hiện đại nhưng tôn trọng đúng lịch sử của mình. 

CHIMAY Đỏ: ở Bỉ còn được gọi là “người tiên phong” do đây là loại bia đầu tiên được các thầy tu nấu. Bia CHIMAY Đỏ có tên thường gọi là “CHIMAY Red” với loại chai 330ml và “CHIMAY Première” với loại chai 750ml. Bia có màu đỏ đồng, bọt bia mịn. Quy trình lên men tạo cho bia Chimay đỏ mùi hương mơ nhẹ nhàng. Ngoài ra, mùi hương của bia là một tổng hòa cân bằng của mùi hoa quả, lan tỏa trong vòm miệng khi uống. Bia có vị êm mượt, tươi mát, thoảng vị đắng nhẹ nhàng. Nồng độ cồn của bia Chimay đỏ là 7%. 

CHIMAY Trắng: là loại bia trippel được một vị cha xứ tên là Theodore nấu lần đầu tiên năm 1966. Bia có màu vàng sáng, đục, bọt bia rất mịn. Mùi hương của CHIMAY Trắng pha trộn hài hòa đặc trưng của hoa bia tươi và nấm men. Bia CHIMAY Trắng có sự cân bằng giữa 2 vị ngọt và hơi đắng nên bạn sẽ cảm nhận được men đắng của bia tan chảy trong miệng một cách êm dịu. Bia có độ cồn 8%. 

CHIMAY Xanh: là loại bia được ủ trong phòng tối, với hương vị thơm ngon, có tên thường gọi là “CHIMAY Blue”với loại chai 330ml, “Grand Reserve” với loại chai 750ml, “Magnum” với loại chai 1,5l, và “Jeroboam” đối với chai 3,0l. Đây cũng là loại bia được cha Theodore làm ra vào năm 1948, với mục đích ban đầu là bia dành cho lễ Giáng sinh. Mùi hương quyến rũ mang đặc trưng men bia tươi mát, pha chút hương hoa hồng của loại bia này đã nhanh chóng khiến nó trở thành một loại bia được sản xuất quanh năm. Bia có vị “khô” khá rõ, cùng với vị caramel khá sắc nét. Bia có nồng độ 9%.

90% LỢI NHUẬN SẢN XUẤT BIA CHIMAY CHI VÀO QUỸ XÃ HỘI

Ở Chimay, các Đan sĩ sản xuất bia và phô mai trở thành các nhà bảo trợ.

Đây là một cộng đoàn có tiền vì nhà máy bia sinh lợi. “Chimay” là thương hiệu nổi tiếng, có bản quyền trên 60 nước. “Người dân trong vùng hãnh diện về các sản phẩm của Đan viện – bia và phô mai”, người đứng đầu xưởng làm phô mai giải thích, xưởng đã được nhường lại cho các Đan sĩ của Đan viện Scourmont khai thác. Ông người gốc Poitou-Charentes, nước Pháp, hồi đó ông thay thế một nhân viên trong khâu tinh chế phô mai vài tháng và bây giờ ông là quản trị xưởng phô mai của các Đan sĩ Bỉ được 9 năm. Trung thành với một xí nghiệp không giống như các xí nghiệp khác, xí nghiệp của các Đan sĩ chú trọng đến nghệ thuật làm và một tình yêu cho đất đai. Tất cả bắt đầu vào năm 1862 với các Đan sĩ Dòng Xitô, họ làm bia để tẩy nước trong một vùng sình lầy và không ở được. “Bia là rượu của người Bỉ”, cha Armand Veilleux giải thích cho tôi. Cha Vielleux người gốc Canada, tâm hồn là người Mỹ và nói được nhiều thứ tiếng, cho nói thành thạo bốn thứ tiếng và thêm mười hai thứ tiếng khác, trong đó có tiếng Cốp xưa cổ, Cha có tiến sĩ thần học, tổng quản lý Dòng Xitô và là người biện hộ cho các Tu sĩ Tibéhirine, đã sống “cuộc đời phiêu bạt”. Nếu có nhiều cuộc sống với nhiều ngôn ngữ thì đó là ở Chimay, cha là ‘ông chủ xí nghiệp’, dù cha không thích danh hiệu này mấy.

Linh mục Đan tu Armand Veilleux trước đan viện Scourmont. 

“Đây là một tổ chức không lợi nhuận, cha giải thích, gồm có tám công ty điều khiển tổ chức. Từ bia đến phô mai, con số doanh thu hàng năm là 60 triệu Euro mà 90% sẽ vào quỹ xã hội. Chúng tôi ở Thiérache cách biên giới Pháp 10 cây số, vùng này rất nghèo. Đan viện Scourmont như một ốc đảo xanh ngát và thịnh vượng. “Nhiều người đến đây tìm chỗ trú ẩn, cha Damien quản lý cộng đoàn kể. Vì họ biết ở đây có xưởng rượu và phô mai nên họ đem lý lịch đến cho tôi trong hy vọng kiếm được một việc làm”.

Các Tu sĩ đã tạo công ăn việc làm cho hơn hai trăm người. Tất cả đều là giáo dân người Pháp hoặc Bỉ. Còn các Tu sĩ thì từ lâu họ không còn tham dự vào việc sản xuất bia và phô mai, nhưng họ có mặt mọi nơi. Cha Omer phụ trách xưởng rượu, xưởng này nằm trong Đan viện, cha luôn gần sát với nhân viên, lúc nào cũng bỏ thì giờ để lắng nghe họ, từ công việc nghề nghiệp đến các vấn đề riêng tư. Ba Tu sĩ có chân trong ban quản trị cùng với hai giáo dân, một luật sư lo về thuế và một cựu nhân viên ngân hàng, ông Philippe Dumont quản lý mọi sự kể cả việc cho nhân viên vay tiền. Bởi vì trong xí nghiệp nhỏ này, con người là ở trọng tâm, các nhân viên có thể mượn đến 14 000 ơrô để chi tiêu cá nhân hoặc trong những lúc gặp khó khăn.

Ông Philippe Dumont giải thích, “đa số nhân viên mượn tiền để mua thêm chiếc xe cho gia đình dùng.” Tổ chức cũng là nhà bảo trợ và tài trợ cho hàng trăm dự án trong vùng. Trường học, trung tâm cho người khuyết tật, trung tâm cho người già… đôi khi phong bì lên đến 100.000 Euro. Cha Armand Veilleux cho biết, “chúng tôi tràn ngập các đơn xin tài trợ, buộc lòng càng ngày chúng tôi càng từ chối nhiều hơn.” Chimay cổ động cho lề lối làm việc của mình là cho vay nhỏ và giá trị của lao động. Không thúc bách chạy theo lợi nhuận nhưng buộc phải có đủ tiền để trả lương nhân viên và tạo công ăn việc làm. Một mô hình xí nghiệp của ngày mai mà cha Armand mô tả như sau: “Chúng tôi không tìm cách để tăng thêm lợi tức nhưng tìm cách tăng thêm giá trị xã hội”.

“Bây giờ chúng tôi có xưởng rượu của Đan viện và chúng tôi không muốn nó biến thành Đan viện của xưởng rượu”, ông Philippe Dumont nhấn mạnh. Các Tu sĩ lo cho phẩm chất sản phẩm của mình, không muốn dùng lý do gì để biện minh cho thương hiệu của mình. Không có chuyện lẫn lộn đời sống thiêng liêng và tu viện với tiền bạc và quyền lực. Ở đây chúng tôi áp dụng luật thánh Biển Đức: “Cầu nguyện và làm việc” (Ora et labora). Chúng tôi cố gắng trao truyền giá trị của lao động nhưng vẫn giữ đức khó nghèo. Mười lăm Tu sĩ đan viện Scourmont chỉ nhận tiền thuê nhà của hãng rượu ở trong khuôn viên đan viện. “Chúng tôi không thiếu gì, chúng tôi không đi tìm lợi nhuận”, cha đan viện trưởng kết luận.

 

 


Bài viết mới hơn