Giỏ hàng

Hạt óc chó là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng “thần kỳ” cho sức khỏe. Tuy nhiên, là loại hạt nhập khẩu nên còn khá mới lạ với nhiều người dùng, Câu hỏi thường đặt ra là “quả óc chó ăn như thế nào”, cách chế biến quả óc chó, …. là những thắc mắc thường thấy của người dùng đối với loại quả này.  Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số cách chế biến quả óc chó thơm ngon và giữ nguyên dinh dưỡng.

Lợi ích của mật ong đối với sức khỏe con người đã được thừa nhận ở nhiều nền văn hóa qua nhiều thế kỷ. Mật ong nguyên chất là một trong những thực phẩm mang tính chất của một vị thuốc dễ ăn nhất, và cung cấp nhiều dưỡng chất thiên nhiên cho cơ thể. Nếu nói về tác dụng của mật ong thì có vô số những tác dụng mà chúng ta không thể kể hết, vì vậy hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một số tác dụng chính của mật ong đối với đời sống của chúng ta. Bạn sẽ bất ngờ vì những lợi ích mà nó mang lại.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA MẬT ONG

Quy trình hình thành của mật ong là được tạo thành từ chất ngọt trong các bông hoa do những con ong thu thập được. Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần, mật ong nguyên chất chủ yếu là fructose: chiếm khoảng 38,5% và glucose: khoảng 31,0%. Các thành phần còn lại của mật ong bao gồm maltose, sucrose và carbohydrat hỗn hợp khác. Trong mật ong, các vitamin và chất khoáng chỉ xuất hiện ở dạng vết. Trong thành phần của mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống ôxy hóa, bao gồm , vitamin C, chrysin, pinocembrin, pinobanksin, catalase. Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật.

Thành phần thông dụng của mật ong:

Fructose: 38,2%

Glucose: 31,3%

Sucrose: 1,3%

Maltose: 7,1%

Nước: 17,2%

Khối lượng phân tử của các loại đường cao hơn: 1.5%

Tro: 0,2%

Các chất khác: 3,2%

Mật ong có Chỉ số glycemic là từ 31 đến 78.

Mật ong có khối lượng riêng là 1,36 kg/lít (nặng hơn nước 36%).

LỢI ÍCH CỦA MẬT ONG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Giảm đau cơ khi vận động: Mật ong có thể tăng cường hiệu suất và sức chịu đựng của cơ khi vận động quá nhiều, cũng như làm giảm đi sự mệt mỏi cơ bắp. Đó là do sự kết hợp hoàn hảo của glucose và fructose trong mật ong. Glucose được cơ thể hấp thụ dễ dàng ngay lập tức và nhanh chóng, trong khi đó, fructose thì được hấp thụ dần dần nó giúp duy trì năng lượng cho cơ thể.

Chữa lành vết thương: Từ lâu, mật ong đã được sử dụng để trị những vết thương ngoài da. Hỗn hợp sulfadiazine bạc và mật ong có đặc tính chống khuẩn, kháng khuẩn làm khô đường, rất hiệu quả trong chữa lành vết thương.

Mật ong có khả năng chữa lành vết thương, chữa trị bệnh viêm dạ dày, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khoẻ và giúp phòng chống nhiều loại bệnh

Ngăn ngừa ung thư: Mật ong có chứa rất nhiều flavonoid khác nhau có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư làm chậm sự phát triển của các tế bào gây ung thư. Tuy nhiên không phải là có thể áp dụng diều này với tất cả các loại bệnh ung thư nhưng nó khá hữu ích với những người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi hay khói thuốc lá.

Kiểm soát đường huyết: Mật ong có vị ngọt vì chứa đường nhưng nó không giống như đường trắng mà bạn sử dụng. Mà đó là sự kết hợp của glucose và fructose, mật ong dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu. Với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thì mật ong trở thành sự lựa chọn lý tưởng để sử dụng thay cho đường mà không lo đến các nguy cơ gia tăng lượng đường trong máu.

Trị bệnh ho đàm hay viêm họng: đây là bài thuốc hiệu quả trong việc trị ho đàm, khản tiếng, mất tiếng và cảm lạnh bệnh này thường xuyên xảy ra nhất là ở trẻ em hãy dùng nó 2 đến 3 lần một ngày sau vài vài ngày sẽ khỏi bệnh. Nếu bạn bị hen suyễn hãy dùng nó thường xuyên vào các buổi tối trước khi đi ngủ kiên trì trong 3 tháng liên tục bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Chữa bệnh đau dạ dày: Lý do khi chúng ta mắc phải bệnh dạ dày là do ăn uống không điều độ không đúng bữa, ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều bia rượu… là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày. Đau dạ dày ảnh hưởng rất nhiều tới việc ăn uống hằng ngày . Triệu chứng của bệnh đau dạ dày là ợ chua, khi đói hoặc khi no đều thấy đau tức nếu để nặng thì những cơn đau càng kéo dài và sẽ gây khó khăn hơn trong việc điều trị. Cách điều trị tốt nhất cho bệnh này đó là dùng mật ong và bột nghệ đó phương pháp dân gian, rất đơn giản và hiệu quả.

Mật ong và nhân sâm bài thuốc tăng cường sức khỏe

LỢI ÍCH CỦA MẬT ONG TRONG VẤN ĐỀ LÀM ĐẸP:

Mật ong nguyên chất rất lành tính lại có khả năng chống oxi hóa, dưỡng ẩm và khánh khuẩn cho da mật ong làm se khít lỗ chân lông làm trẻ hóa làn da giúp bạn có làn da trắng sáng tự nhiên. Chúng ta có thể kết hợp một số nguyên liệu khác cùng mật ong để tăng tính hiệu quả cho việc làm đẹp của bạn.

Dùng mật ong làm đẹp giúp phụ nữ có làn da sáng khoẻ mịn màng

Các thành phần hoạt tính có trong mật ong thẩm thấu vào trong lỗ chân lông và tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Từ đó giúp da phòng ngừa mụn. Nó giúp hấp thu nước và giữ lại trong da, giữ cho da luôn mềm mại và có đủ độ ẩm cần thiết cho da xóa được các viết nhăn và sạm da. Mật ong nguyên chấtcó thể chữa bệnh chàm bằng cách điều trị vùng da bị tổn thương và có nhiều sắc tố da giúp da hình thành tế bào mới. Mật ong thường được dùng trong các loại sản phẩm kem và thuốc mỡ chữa trị một số chứng viêm da như bỏng da. Nó hỗ trợ cho khả năng tái tạo của làn da và làm tươi mới các lớp da suy yếu. Mật ong mang trong mình các chất có khả năng chống ô-xi hóa nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi sự tấn công trực tiếp của các tia cực tím và những tác nhân xấu tác động đến làn da của bạn hằng ngày. Từ lâu mật ong đã được coi là một loại kem dưỡng da tuyệt vời giúp da bạn khỏe hơn và trắng sáng.

Mật ong được coi là một loại kem dưỡng da tuyệt vời

Với những công dụng kể trên về mật ong nguyên chất đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của mật ong trong đời sống. Mỗi gia đình nên có một lượng trữ mật ong để sẵn, để tiện cho việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình và giữ gìn nét thanh xuân cho chị em phụ nữ!

MUA MẬT ONG NGUYÊN CHẤT Ở ĐÂU?

Với lợi ích tuyệt vời từ mật ong đem lại, thì nhu cầu sử dụng mật ong trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp ngày càng tăng cao. Có rất nhiều nơi cung cấp các sản phẩm mật ong từ cá nhân cho tới cửa hàng nhỏ lẻ với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Vậy câu hỏi được đặt ra là: Mua mật ong nguyên chất ở đâu là tốt nhất và an toàn?

GreenyHouse là địa chỉ cung cấp mật ong uy tín trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp 2 dòng sản phẩm mật ong là mật ong rừng nguyên chất (mật ong rừng nguyên tổ) và mật ong nuôi nguyên chất (loại mật ong nhãn rất thơm và tốt cho sức khỏe). Sản phẩm được đóng trong hũ thủy tinh nên rất tiện lợi trong việc sử dụng, bảo quản cũng như biếu tặng. GreenyHouse cam kết cung cấp tới khách hàng các sản phẩm mật ong nguyên chất có chất lượng cao nhất, tốt cho sức khỏe, với quy trình mua hàng nhanh chóng, thuận tiện.

hạt óc chó mỹ là loại hạt có dinh dưỡng rất cao

Cách 1: Hạt óc chó ăn liền hoặc rang, nướng

Đây là cách đơn giản nhất để thưởng thức hạt óc chó, đó là tách phần vỏ cứng ra bạn có thể ăn liền. Thông thường, quả óc chó bạn nên ăn liền là tốt nhất thay vì chế biến, vì khi chế biến chín sẽ làm mất đi một phần dưỡng chất trong hạt Óc chó. Tuy nhiên, nếu dùng lâu dài chúng ta cảm thấy ngán thì có thể để đổi khẩu vị bằng cách chế biến theo món đa dạng khác ví dụ như rang hoặc nướng.

Cách 2: Hạt óc chó rang vừng mè

 Nguyên liệu

  • 200gr hạt óc chó.
  • 2 thìa súp đường.
  • 1 thìa nước dùng.
  • 50gr mè (vừng) trắng (tùy loại vừng mà bạn thích)

Hạt óc chó rang vừng thơm ngon bổ dưỡng

Cách chế biến

  • Rửa sạch hạt óc chó đã tách vỏ rồi cho vào nồi nước đã được đun sôi luộc chín, vớt ra để nguội, rồi bạn tách phần màng của hạt óc chó cho đỡ chát.
  • Bắc chảo lên bếp đun cho nóng chảo, cho vừng vào rang khoảng 10-15 phút đến khi chín vàng.
  • Cho đường và nước dùng vào chảo đun sôi, cho hạt óc chó, vừng rang vào và vặn lửa nhỏ.
  • Tiếp tục đảo nhanh tay để món ăn được chín đều. Đun vài phút là có thể bắc ra để nguội thế là bạn có thêm một món ăn ngon từ hạt óc chó rồi nhé.

Cách 3: Tôm xốt mật ong với quả óc chó

  • – Nguyên liệu
  • 400g tôm
  • 150g nhân của quả óc chó
  • 150g đường trắng
  • 100g bột năng
  • Muối tiêu
  • 3 thìa canh mayonnaise, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa sữa đặc có đường.

Cách chế biến

  • Bước 1

Cho 150g đường vào nồi nhỏ và hòa tan với 240ml nước đun sôi, vừa đun vừa khuấy cho đều tay

Khi nước đường sôi, bạn cho hạt óc chó vào đảo khoảng vài phút cho đến khi nước đường cô lại và thấy hơi sánh.

  • Bước 2

Dùng môi thủng vớt hạt óc chó ra đĩa đã lót sẵn giấy nến để hạt óc chó không bị dính. (Hoặc bạn có thể làm món hạt óc chó với nước đường cho đến khi đường keo lại mới lấy hạt óc chó ra, để nguội có thể để dành làm món ăn vặt hàng ngày cũng rất thú vị nhưng chỉ dành cho người không thừa cân nhé).

  • Bước 3

Tôm bóc bỏ vỏ, bỏ đầu rồi rút chỉ đen ở lưng tôm, để cho ráo nước.

  • Bước 4

Dùng phới đánh 3 lòng trắng trứng gà cho bông sủi bọt lên. Thêm 100g bột năng hoặc bột ngô và tiêu muối, trộn đều.

Cho tôm vào hỗn hợp bột – lòng trắng trứng, đảo đều để tôm được phủ đều bởi lớp bột. “chú ý là bạn chỉ cho tôm vào ngay trước khi chiên thôi nhé”

  • Bước 5

Làm nóng dầu ăn rồi cho từng con tôm vào chiên ngập dầu. Đến khi tôm vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.

  • Bước 6

Bạn trộn đều 3 thìa canh mayonnaise trong một bát nhỏ, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng 1 thìa canh sữa đặc có đường rồi nếm thử đã vừa chưa.

Cuối cùng bạn chỉ việc cho tôm ra đĩa, rưới phần sốt bạn vừa trộn ở trên lên, trộn đều và rắc hạt óc chó bạn đã chuẩn bị từ bước 2 lên, dùng ngay.

Cách 4: Bánh mỳ chuối và hạt óc chó

Nguyên liệu:

– 115g hạt óc chó thái nhỏ
– 250g bột mỳ
– 150g đường
– 1 muỗng súp bột nở
– ¼ muỗng súp baking soda
– ¼ muỗng súp muối
– 2 quả trứng
– 115g bơ
– 3 quả chuối tiêu to, nghiền nhuyễn.
– 1 muỗng súp vani chiết xuất
– 1 muỗng súp bột quế.

Cách chế biến:

Bước 1: Trộn bột mỳ, bột nở, đường, muối, baking soda, bột quế và hạt óc chó trong một bát lớn.

Bước 2: Cho chuối nghiền, bơ tan chảy, trứng và vani chiết xuất vào một bát lớn rồi trộn đều. Rồi đổ các hỗn hợp đã trộn ở bước 1 vào trong nguyên liệu ướp bước 2, đánh đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau (không trộn mạnh quá để bánh mỳ không bị khô cứng).

Bước 3: Đổ bột và chảo (đặt một vài lát chuối lên trên bề mặt để trang trí).

Bước 4: Tiếp theo bạn hãy nướng bánh trong lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 180oC trong một giờ cho tới khi bánh mỳ chín đều có màu vàng nâu và để biết bánh đã chín hay chưa hãy dùng một que tăm xiên thử vào giữa, nếu nó khô và sạch là bánh đã chín.

Bước 5: Khi bánh chín, để bánh nguội rồi cho bánh mỳ chuối hạt óc chó ra giá khi bánh đã nguội hoàn toàn thì có thể cắt bánh ra thành những lát nhỏ.

Chỉ với năm bước đơn giản bạn đã có một món bánh mỳ thơm ngon để cùng cả nhà thưởng thức hặc nạp năng lượng vào mỗi sáng cho cả ngày làm việc và học tập.

Cách 5: Cật heo xào mè đen với quả óc chó

Nguyên liệu:

– 50g hạt óc chó đã tách vỏ

– 50g mè đen

– 1 cái cật heo

– gừng, hành, rượu, dầu ăn, gia vị,…

Cật heo xào hạt óc chó

Cách chế biến:

Bước 1: Lấy dầu chiên hạt óc chó cho vàng đều;

Bước 2: Rửa sạch cật heo rồi cắt từng miếng thái khía loại bỏ gân.

Bước 3: Gừng rửa sạch gọt vỏ; hành rửa sạch, cắt khúc;

Bước 4: Mè rang thơm bằng lửa nhỏ cho chín đều.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn đun cho nóng rồi cho gừng, hành phi thơm, cho cật heo, rượu vào xào chín, thêm quả óc chó, mè, gia vị.

Món ăn đơn giản mà lại rất bổ dưỡng đúng không các bạn, hãy chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức bạn nhé.

Cách 6: Nấu cháo với quả óc chó

Nguyên liệu:

  • 1 cốc nhân quả óc chó
  • 1 chén gạo
  • 7 chén nước
  • 1/8 thìa súp muối

Cháo hạt óc chó

Cách thực hiện:

  • Cho nhân quả óc chó, gạo, và 2 cốc nước vào máy xay sinh tố.
  • Đổ hỗn hợp vừa xay được vào một cái nồi và thêm nước còn lại.
  • Đun sôi khuấy liên tục để cháo không bị vón cục. Thêm muối và khuấy đều.
  • Múc ra bát và trang trí với quả óc chó.

Cách 7: Salad gà cùng táo và quả óc chó

Kết hợp với thịt gà xé nhỏ cùng táo xắt miếng, hạt óc chó, rau sống, đậu xanh, dưa leo, bơ và các thành phần khác. Đây là một sáng kiến mới cho món Salad gà cổ điển thay vì với những nguyên liệu truyền thồng, Salad với trái cây làm nổi bật lên hương vị của trái táo và hạt óc chó. Đơn giản lạ miệng không bị ngán đây sẽ là món ăn ưa thích cho những ai yêu thích trái cây và rau sạch.

Tùy sự sáng tạo và khẩu vị riêng của bạn mà hãy thể hiện những món ăn, thức uống thơm ngon hợp vị, bắt mắt và đầy giá trị dinh dưỡng cho mình và người thân. Hi vọng những cách chế biến hạt óc chó trên giúp các bạn đưa các món ăn này vào danh sách các món yêu thích và cực kỳ bổ dưỡng của gia đình !


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn